Giúp trẻ quan tâm hơn đến bảo vệ môi trường

Hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và Ngày Đại dương Thế giới 8/6, nhiều cuốn sách được ra mắt nhằm nâng cao hiểu biết và sự quan tâm đến các vấn đề tự nhiên môi trường của các độc giả nhỏ.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Thông qua những cuốn sách, các em nhỏ có thể nâng cao hiểu biết và sự quan tâm đến các vấn đề môi trường, từ đó có những hành động thiết thực, ý nghĩa.

 

Có thể kể đến các bộ sách của NXB Kim Đồng như: Bộ sách Công dân nhí bảo vệ tự nhiên gồm 5 cuốn, mỗi cuốn đề cập tới một vấn đề môi trường: Rác thải, Nước, Đa dạng sinh học, Năng lượng, Không khí. Mỗi cuốn sách được kết cấu với 3 nội dung lớn: Phần đầu tiên Tớ khám phá cung cấp cho các em những kiến thức khoa học và thực tiễn về các vấn đề như: Nước là gì, chu trình của rác thải, sự ngăn nắp của không khí, năng lượng là gì…; phần thứ hai Tớ hiểu làm rõ thực trạng của vấn đề, đánh giá đúng vai trò của tác thải, năng lượng, nước, không khí, đa dạng sinh học đến đời sống tự nhiên của con người; phần cuối Tớ hành động chỉ ra rất rõ ràng và cụ thể những hành động mà mỗi công dân nhí có thể thực hiện được ngay để bảo vệ tự nhiên như: Làm sao để chữa bệnh cho nước, cách tái sử dụng các đồ vật để giảm thiểu rác thải, những thói quen tiết kiệm năng lượng…

Cuốn "Hiệp sĩ nước sạch" là câu chuyện về người thật, việc thậtCuốn "Hiệp sĩ nước sạch" là câu chuyện về người thật, việc thật của cô bé 10 tuổi vẽ về hành trình làm thiện nguyện của mình.

Cuốn Hiệp sĩ nước sạch là câu chuyện về người thật, việc thật của Sawyer Andersen - cô bé 10 tuổi, viết và vẽ về hành trình làm thiện nguyện của mình để mang nước sạch đến với người dân châu Phi. Hành trình ấy bắt đầu khi cô bé được nghe cha kể về đời sống khó khăn khi không có nước sạch của người dân ở đây, những bạn nhỏ như mình và thậm chí còn bé hơn, hàng ngày phải đi bộ rất xa để tìm nước ở chiếc giếng hay ao bẩn mà như thế đã là may mắn lắm.

Trong cuốn sách, bạn nhỏ người Mỹ Sloane - chính là Sawyer Andersen ở ngoài đời - biết rằng, để một người dân ở châu Phi có nước sạch dùng cả đời sẽ cần 50 đô la. Số tiền đó trở thành mục tiêu để em bắt tay vào hành động. Em bán bánh quy của bà trong hội chợ dịp cuối tuần và ý tưởng tốt đẹp của em đã được ủng hộ, em đã gây quỹ được 188 đô la. Thành công đó đã giúp em tự tin tiếp tục và dự án bán bánh quy đã có đủ tiền giúp một ngôi làng châu Phi có được một chiếc giếng sạch. Em muốn giúp được nhiều ngôi làng hơn nữa, từ bán bánh quy của bà làm, em tự tay thiết kế và may túi mang tên Hy vọng với khẩu hiệu "một chiếc túi - một sự sống".

Sawyer Andersen đã kể và vẽ lại câu chuyện thiện nguyện tràn đầy cảm hứng của mình trong cuốn sách Hiệp sĩ nước sạch và tiếp tục truyền đi thông điệp "Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt".

Trước khi dịch Covid-19 tràn đến Mỹ thì Sawyer đã thực hiện hơn 100 bài thuyết trình về tầm quan trọng của nước sạch và việc giúp đỡ trẻ em ở những vùng khó khăn tiếp cận với nước sạch, huy động được hơn 125.000 đô la Mỹ và xây được 44 giếng nước sạch cho trẻ em châu Phi.

Anh Phạm H. Đăng người dịch cuốn sách này là người không xa lạ với công chúng Việt Nam khi được biết đến là “người Việt ở phố Wall”. Anh Đăng có cơ hội được gặp gỡ với Sawyer Andersen tác giả cuốn sách “Hiệp Sĩ” Nước Sạch”. Cảm kích trước tấm lòng và nỗ lực của cô bé Sawyer Anderson, Đăng mong muốn được giới thiệu cuốn sách của cô bé với bạn đọc Việt Nam với hi vọng những bạn nhỏ có thể được truyền cảm hứng để ngoài việc học tốt thì còn biết quan tâm đến những người kém lợi thế hơn mình và cộng đồng nói chung.

“Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt” không chỉ là thông điệp của “Hiệp sĩ Nước Sạch" mà còn là mong muốn và sự gửi gắm của người làm sách đến thiếu nhi Việt Nam – Những công dân nhí sống Xanh sống có trách nhiệm qua Tủ sách Môi trường này.

MAI CHI

Bạn đang đọc bài viết Giúp trẻ quan tâm hơn đến bảo vệ môi trường tại chuyên mục Tổng phụ trách giỏi của Nguoiphutrach.vn. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913533992 hoặc gửi về hòm thư [email protected]