Hỗ Trợ người lao động do dịch Covid

Cơ quan chúng tôi là doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19. Cơ quan đã cho các nhân viên nghỉ không hưởng lương từ tháng 4/2020 và tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất. Chúng tôi đang làm hồ sơ để xin trợ cấp 1,8 triệu đồng/tháng trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ.

Câu hỏi:

Cơ quan chúng tôi là doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19. Cơ quan đã cho các nhân viên nghỉ không hưởng lương từ tháng 4/2020 và tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất. Chúng tôi đang làm hồ sơ để xin trợ cấp 1,8 triệu đồng/tháng trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ. Chúng tôi nghe nói có thông tin những ai được nhận hỗ trợ thì sẽ không được hưởng BHYT cũng như sau khi đóng lại BHXH thì có thể phải thay đổi nơi khám chữa bệnh mới trong trường hợp không đăng ký lại được ở nơi khám chữa bệnh cũ phải không? Xin Quý báo giải đáp. Xin cám ơn!

Trả lời:

Doanh nghiệp của bạn nếu thuộc diện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí tử tuất đã được phê duyệt thì thực hiện theo quy định tại:

- Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/04/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

- Hướng dẫn liên ngành số 882/HDLN-BHXH-LĐTB&XH-TC ngày 24/03/2020 Liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố - Sở Lao động Thương binh và Xã hội - Sở Tài chính hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ảnh minh họa (Nguồn: Int.).

Cụ thể như sau:

- Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, Doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) và quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

- Doanh nghiệp và người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian tạm dừng đóng.

- Hết thời hạn tạm dừng đóng, doanh nghiệp và người lao động tiếp tục đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo phương thức đã đăng ký và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trong thời gian nhận hỗ trợ và tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí tử tuất, doanh nghiệp bạn vẫn thực hiện đóng BHYT cho người lao động đang quản lý nên không ảnh hưởng đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Trên đây là Hướng dẫn về việc đóng và hưởng BHYT trong và sau thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.

PNTĐ 

 

Bạn đang đọc bài viết Hỗ Trợ người lao động do dịch Covid tại chuyên mục Văn hóa đội viên của Nguoiphutrach.vn. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913533992 hoặc gửi về hòm thư [email protected]