Trao giải cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 10:

Giữ nếp nhà trong thời hiện đại

  • 10:14, 10/06/2020
Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 10 năm 2020 được phát động vào tháng 1/2020 đến hết ngày 31/5/2020. Năm nay, thời gian Ban tổ chức nhận bài dự thi đặc biệt hơn mọi năm, đúng vào thời gian cả nước đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, không vì thế mà cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần

Lễ trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ IX - năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Thực).Lễ trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ IX - năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Thực).

Qua 5 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hàng nghìn dự thi của các tác giả gửi đến tham dự. Những bài viết vẫn được gửi đến từ mọi miền đất nước, tác giả tham dự đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Từ những nhà văn, nhà báo, những người cầm bút chuyên nghiệp cho đến những tác giả lần đầu viết bài dự thi. Nội dung các bài viết được các tác giả thể hiện dưới mọi góc nhìn, lăng kính khác nhau, nhưng đều hướng tới mục đích cuối cùng là làm thế nào để giữ được nếp nhà trong thời hiện đại, bảo vệ tổ ấm trước sự tác động mạnh mẽ của cuộc sống thời kinh tế thị trường.

“Giữ nếp nhà trong thời hiện đại” là chủ đề của cuộc thi viết “các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 10 năm 2020. Nếp nhà là rường cột gia đình. Nếp nhà lung lay sẽ khiến đạo đức gia đình xuống cấp, đời sống trong gia đình theo đó bất ổn. Nếp nhà vững thì gia đình mới ổn định và phát triển. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những tác động từ sự hội nhập phát triển tới gia đình rất mạnh mẽ, bao gồm cả mặt tích cực và tiêu cực. Sự tác động ấy có thể làm cho đời sống gia đình văn minh, tiến bộ, phát triển hơn, nhưng đồng thời nó đẩy gia đình vào những thách thức lớn. Đó là tình trạng bạo lực gia đình vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức, mức độ khác nhau, phụ nữ và trẻ em bị xâm hại, bạo hành gia tăng. Đời sống hôn nhân bất ổn với tỷ lệ "ly hôn xanh" ngày một nhiều. Gia đình bị chi phối mạnh mẽ bởi công nghệ ngày một nhiều... Những mặt trái này đã và đang khiến cho đạo đức gia đình bị xuống cấp trầm trọng và làm cho nếp nhà bị lung lay.

Vì vậy, làm thế nào để giữ gìn nếp nhà trước cuộc sống hiện đại là vấn đề trăn trở không chỉ của mỗi gia đình, mà là vấn đề chung của toàn xã hội. Bởi nếp nhà có vững thì gia đình mới hạnh phúc. Gia đình hạnh phúc thì xã hội mới phát triển. Việc giáo dục, tuyên truyền để mỗi người dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ nếp nhà trong sự hội nhập là cấp thiết. Đây cũng là lý do để Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức cuộc thi “Các vấn đề gia đình thời nay” liên tục trong 10 năm nay, nhằm góp thêm những giải pháp, những cách làm hay góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh.

Nối tiếp thành công sau 9 năm tổ chức, chất lượng bài viết của cuộc thi năm nay vẫn nhận được khen ngợi của Ban giám khảo bởi sự đa dạng trong đề tài, cách nhìn nhận vấn đề sâu sắc trong mỗi bài viết. Sau vòng chấm sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn được 48 bài viết xuất sắc nhất vào vòng chung khảo để chấm, trao các giải: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến Khích, Chuyên đề. Lễ trao giải cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” sẽ được diễn ra vào ngày 20/6/2020, tại tòa nhà Hội LHPN Hà Nội.

BÁO PNTĐ

Bạn đang đọc bài viết Giữ nếp nhà trong thời hiện đại tại chuyên mục của Nguoiphutrach.vn. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913533992 hoặc gửi về hòm thư [email protected]